Việc cắt cành, tỉa lá, tạo hình cây cà phê nhằm đạt được năng suất cao nhất, chất lượng trái tốt nhất, góp phần phòng chống sâu bệnh và kéo dài tuổi thọ cho vườn cây.
|
Cắt tỉa cành cà phê đúng kỹ thuật |
3. Kỹ thuật cắt tỉa cành cà phê tiêu chuẩn
3.1 Giai đoạn tạo hình nhiều thân không hãm ngọn
Nuôi từ 4-6 thân/gốc, để cây sinh trưởng tự nhiên, không hãm ngọn. Quả được thu hoạch hàng năm chủ yếu trên các cành cơ bản và có xu hướng tập trung ở phần trên tán. Các cành này được cắt bỏ sau 2-3 vụ thu hoạch.
Cách làm: Bấm ngọn sớm một lần ở vị trí thấp rồi nuôi nhiều thân, việc trồng nghiêng hoặc uốn cong thân để kích thích cây phát nhiều chồi. Hàng năm cưa luân phiên 1-2 thân già cỗi và nuôi 1-2 thân mới để thay thế.
3.2 Phương pháp tạo hình 1-2 hãm ngọn thân
Nuôi 1-2 thân/hố, hãm ngọn ở độ một cao nhất định. Quả được thu hoạch hàng năm chủ yếu trên các cành thứ cấp.
Cách làm: họn và nuôi cố định từ 1-2 thân/hố. Bà con tùy theo tình hình sinh trưởng của vườn cây để tiến hành hãm ngọn bằng cách bấm ngọn lần 1 ở độ cao 1,2-1,4m. Nên tiến hành nuôi tầng hai sau khi bộ tán đã khỏe mạnh và ổn định. Hãm ngọn lần 2 ở độ cao 1,6-1,7m.
Cắt tỉa cành cho cây cà phê hàng năm vào 2 đợt chính: đợt 1 chính là sau khi thu hoạch xong và đợt 2 vào tháng 6-7 hàng năm. Bà con cắt bỏ những cành vô hiệu, những cành mọc ngược vào trong thân chính, các cành sâu bệnh. Cắt ngắn lại các đoạn cành già cỗi ở xa trục thân chính, tỉa bỏ các cành vòi voi. Tỉa hết các cành tăm, cành nhớt, cành yếu; chú ý tỉa kỹ ở phần trên đỉnh tán.
Phương pháp tạo tán bổ sung khi cây bị khiếm khuyết tán: Nuôi chồi ở các vị trí thích hợp để bổ sung phần tán bị khuyết.
4. Thời điểm cắt tỉa cành cây cà phê phù hợp
Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch trái (mùa khô) nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Đầu mùa mưa cây cà phê tiếp tục phát triển cành nhánh, tuy nhiên có những cành tăm và cành mọc ngược vào thân cần phải được cắt tỉa.
|
Cây cà phê được chăm sóc tốt cho chất lượng cao |
5. Lưu ý quang trọng khi cắt tỉa cành cà phê
Ngoài các thời điểm ở trên thì ở bất cứ thời điểm nào, nếu cành cà phê có các dấu hiệu sau cũng cần được cắt tỉa:
1 : Cành khô , chết , cành không lá
2 : Cành dưới hoặc bằng ba cặp lá , cành khoảng 5 cặp hoa nhưng dưới 3 cặp lá
3 : Cành bị sâu , bị ve cắn , bị gãy
4 : Cành bị cắt nhầm , cành đâm vào thân , đâm xuống đất , đâm lên trời
5: Cành có dấu hiệu bất thường như cong queo , dị dạng lá màu vàng , đỏ , trắng …
6 : Cành đơn cách xa thân >= 1 m , cành vươn lên cao > 2 m , bất cứ cành nào cách thân >= 1.5m
7 : Cành nằm ở vị trí tối rậm rạp , dày cành .
Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật cắt tỉa cành cà phê được thangnhomxeday.blogspot chia sẽ trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cho bà con.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét